Chi tiết bài viết

Salon tóc được phát triển qua từng thời kỳ như thế nào? Nghề tạo mẫu tóc bắt nguồn từ những chiếc hộp trang trí

427 lượt xem

 Salon tóc được phát triển qua từng thời kỳ như thế nào?

Nghề tạo mẫu tóc bắt nguồn từ những chiếc hộp trang trí

 

Nghề làm tóc có từ thời Ai Cập cổ đại, nơi các thợ làm tóc trang trí hộp đựng của họ để đựng dụng cụ, kéo, kem dưỡng và các vật liệu tạo kiểu tóc khác. Ở Hy Lạp và La Mã cổ đại, những người đàn ông giàu có có người hầu của họ làm thợ làm tóc riêng, ngoài họ thực hiện việc nhuộm và cạo râu. Những tiệm tóc nhỏ ra đời khi nhu cầu cắt tóc, cạo râu nhiều hơn và không phải ai cũng có người hầu cận. Vào năm 296 trước Công nguyên, các cửa hàng cắt tóc đã trở nên phổ biến và mang lại truyền thống của Rome. Người La Mã đặc biệt chú ý đến ngoại hình của họ và họ gọi tiệm cắt tóc của họ là Tonstinae. Các tiệm cắt tóc này cũng giới thiệu dịch vụ tẩy lông, làm móng tay và móng chân. Nhu cầu chăm sóc tóc tăng lên vào năm 1092 khi các giáo sĩ Công giáo La Mã được yêu cầu loại bỏ lông mặt.

Thế kỷ 18 thịnh hành tóc giả và vì vậy những người thợ làm tóc đã chuyển sang làm tóc giả. Vào cuối thế kỷ 19, tóc giả không còn được sử dụng nữa và các tiệm làm tóc bước vào thời kỳ suy thoái. Vào những năm 1600, châu Âu bắt đầu nhìn thấy nam giới tạo kiểu tóc cho phụ nữ. Một trong những thợ làm tóc nổi tiếng nhất thời bấy giờ là Champagne, người đã mở tiệm làm tóc của mình ở Paris và tạo kiểu tóc cho những phụ nữ Paris giàu có cho đến khi ông qua đời vào năm 1658.

Việc bổ sung bồn gội và vòi nước đã khiến các thẩm mỹ viện trở nên tiện lợi hơn rất nhiều. Các thợ làm tóc bắt đầu sử dụng hydrogen peroxide và thuốc nhuộm tóc tổng hợp để thay đổi màu tóc. Năm 1890, một học viện làm tóc được thành lập bởi những người Pháp Brisbois và Federmeyer ở Chicago.

 

Tiệm tóc hiện đại

Cuối những năm 1800, thế giới có sự chuyển đổi từ các hiệu cắt tóc sang các tiệm cắt tóc ở khắp nơi. Tuy nhiên phụ nữ vẫn được người hầu của họ tạo kiểu tóc. Các thẩm mỹ viện bắt đầu quảng cáo rầm rộ để lôi kéo phụ nữ thay đổi thói quen làm tóc tại nhà. Vào khoảng thời gian này, một doanh nhân tên là Martha Matilda Harper đã mở tiệm làm tóc công cộng đầu tiên có tên là 'The Harper Hair Parlour'. Cô ấy đã phát minh ra chiếc ghế tựa salon, nhưng chưa bao giờ được cấp bằng sáng chế cho phát minh của mình. Cô bắt đầu mở các lớp đào tạo về tóc và tuyển dụng những cô gái làm việc cho tiệm tóc và hỗ trợ các lớp đào tạo.

 

Những năm 20 thế kỷ XIX thị trường làm tóc rầm rộ phát triển, với gần 25.000 tiệm làm tóc được mở ở Mỹ. Từ những năm 1900 đến 1920, ghim bobby, máy sấy tóc, thuốc uốn và thuốc nhuộm đã trở nên phổ biến. Đó là thời đại của Jazz, Coco Chanel và những bộ phim ngắn. Vì nhiều cửa hiệu nhỏ từ chối cắt tóc cho phụ nữ nên họ đã tìm đến các tiệm cắt tóc.

 

Thời đại những năm 40 là về keo xịt tóc, sản phẩm massage thư giãn và các sản phẩm tạo kiểu tóc khác. Thẩm mỹ viện trở thành nơi lui tới của phụ nữ để thoát khỏi cuộc sống trần tục, được nuông chiều và say mê với những câu chuyện phiếm. Trên thực tế, các doanh trại trong quân đội đã bắt đầu mở các tiệm làm đẹp cho nhân viên để nâng cao tinh thần cho các nhân viên nữ của họ. Kiểu tóc bồng bềnh do Raymond Bessone sáng chế đã tạo ra những làn sóng trong những tiệm tóc sang trọng có gương dát vàng thời bấy giờ ở London. Thuật ngữ 'thẩm mỹ viện' chính thức là tên gọi của tiệm làm đẹp. Chẳng bao lâu, đàn ông và phụ nữ bắt đầu thường xuyên lui tới cùng một tiệm và tiệm Unisex ra đời. Các thẩm mỹ viện sớm mở trong các cửa hàng bách hóa và tàu du lịch. Những năm 70 được coi là thời kỳ hoàng kim của salon tóc vì nhu cầu của các nhà tạo mẫu. Với những trào lưu làm đẹp liên tục thay đổi, các salon tóc phát triển cho đến hiện nay.

Đóng góp ý kiến